Đôi khi câu chữ triết lý cao siêu lại xuất phát điểm từ những điều giản đơn thường trực trong cuộc sống hằng ngày. Đừng đi ngủ nếu hôm nay bạn không học được gì, hãy sống chậm lại và cảm nhận nhiều hơn về những điều xung quanh.

Trịnh Bản Kiều (1844-1911) họa sĩ nổi tiếng trong triều đại nhà Thanh, Trung Quốc, với những bức tranh đặc tả cây tre, cây trúc.

Ông đã kể lại về việc vì sao lại trở thành một bậc thầy về vẽ tranh đặc tả tre trúc sau tuổi 60.

Ông nói: “Khi tôi bắt đầu vẽ cây tre, cây trúc, tôi không thể đưa nhiều chi tiết vào trong một bức tranh. Sau đó, khi đã đạt đến một giai đoạn mà có thể vẽ được nhiều cây tre trong một bức tranh thì tôi lại thấy mình không thể vẽ được nhiều cây tre nữa. Tôi chợt hiểu rằng đó là đẳng cấp khó đạt tới hơn. Chỉ khi tới tuổi 60 thì tôi mới đạt đến mức độ thành thạo trong việc lược bớt cành lá tre, lá trúc trong bức tranh”.

Ông trích dẫn lời của Su Qin, chiến lược gia chính trị có tiếng tăm trong giai đoạn chiến tranh thời Trung Quốc cổ đại: “Khi viết cũng như khi vẽ, ngắn gọn là tốt nhất”.

Trải nghiệm của Trịnh Bản Kiều cũng là tóm tắt ba giai đoạn phát triển của một nội dung hay đó là: ít hơn, nhiều hơn, rồi lại ít hơn.

Khi mới bắt đầu viết content, người viết tập sự thường gặp nhiều vấn đề do thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống và những kỹ năng cơ bản. Trải qua thời gian, người ấy có nhiều kinh nghiệm sống hơn, cho nên “chân trời nhãn quan” đã được rộng mở, và kỹ năng của người này cũng đã được mài giũa. Khi đó, viết một nội dung hay vẽ một bức tranh sẽ đến với người ấy một cách rất tự nhiên.

Tuy nhiên, nói thì dễ nhưng mà làm được thì không dễ. Một hành trình kéo dài và đầy đau đớn sẽ phải đi qua, từ khi người làm content bắt đầu theo đuổi sự giản dị hóa trong các tác phẩm của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
0907.859.599
Liên hệ
0907.859.599